Máy Tính Cũ Giá Rẻ, Nên Mua Hay Không? | Trần Gia Computer

Máy Tính Cũ Giá Rẻ, Nên Mua Hay Không?

Hiện nay, máy tính là một công cụ thiết yếu cho công việc, giải trí của mỗi người chúng ta. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ta có những cách lựa chọn cấu hình máy tính khác nhau. Cấu hình càng cao đồng nghĩa với giá cả của nó cũng cao. Thậm chí là khá cao so với điều kiện tài chính của rất nhiều người. Vậy nên lựa chọn cấu hình máy tính sử dụng linh kiện cũ là lựa chọn nhiều người quan tâm. Sau đây Trần Gia Computer sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm về việc “mua máy tính cũ giá rẻ“.

Dàn máy tính cũ giá rẻ cấu hình cao
Dàn máy tính cũ giá rẻ cấu hình cao

Máy tính cũ giá rẻ. Nên hay không?

Để biết được có nên sử dụng máy tính cũ hay không? Hãy cùng Trần Gia phân tích qua về ưu điểm nhược điểm của nó nhé.

Ưu điểm

  • Giá rẻ. Dĩ nhiên là máy tính cũ giá rẻ sẽ rẻ hơn khá nhiều so với hàng mới. Có thể rẻ hơn 1 nữa hoặc hơn thế nữa so với hàng mới.
  • Cấu hình cao. Vì ưu điểm giá rẻ ta có được cấu hình tốt so với mức chi phí bỏ ra để mua hàng mới.
Mainboard máy tính cũ
Mainboard máy tính cũ

Nhược điểm

  • Còn ít hoặc hết thời gian bảo hành linh kiện sản phẩm. Những linh kiện cũ thường là những linh kiện đã hết thời gian bảo hành chính hãng. Khi linh kiện bị hỏng, hãng sẽ không tiếp nhận bảo hành sản phẩm đó. Thay vào đó là đơn vị cung cấp sẽ đứng ra bảo hành sản phẩm cho khách hàng. Tùy vào từng đơn vị mà họ có những chế độ bảo hành khác nhau như 1 tháng, 3 tháng …
  • Hiệu năng sử dụng bị hạn chế. Đương nhiên, những gì trải qua thời gian thì nó đều già cỗi và khó ưa. Máy tính cũng vậy, qua một thời gian sử dụng thì hiệu năng, công suất của máy cũng giảm dần. Tùy vào mức độ sử dụng của người dùng trước có cao, có thường xuyên sử dụng 24/24 hay không.
  • Hình thức xấu, bụi bẩn. Những linh kiện sử dụng cho máy tính cũ giá rẻ đều có hình thức xấu hoặc rất xấu. Chúng ta sẽ thường xuyên thấy tình trạng han gỉ, do bảo quản nơi có độ ẩm cao. Trầy xước, hay móp méo do trong quá trình mua bán trao đổi, vận chuyển.
  • “Chết” bất đắc kỳ tử. Không hiếm gặp những trường hợp, chúng ta đang sử dụng máy bình thường thì đột nhiên máy bị “ngỏm“. Một phần là do quá trình sử dụng đã lâu, linh kiện cũ đấy cũng đã cống hiến hết khả năng của mình rồi. Nhưng phần lớn là do những đơn vị kinh doanh máy tính cũ giá rẻ ham lợi nhuận. Họ cố gắng làm mới linh kiện để bán lại cho khách hàng, vì càng mới thì bán càng được giá. Thông thường, dung dịch làm mới sản phẩm sẽ có chất tẩy rửa như Axit, Clo,… Dung dịch đó sẽ đánh bay vết gỉ sét, và làm sản phẩm cũ trông bóng loáng. Thậm chị có nhiều đơn vị còn đem linh kiện ngâm nước tẩy rửa nhiều giờ đồng hồ. Nhưng sử dụng 1 thời gian ngắn, sản phẩm sẽ bị hỏng, do tác động về sau của các chất tẩy rửa.
Tắm rửa cho mainboard máy tính?
Tắm rửa cho mainboard máy tính?

Máy Cũ – Trái Đắng

Trần Gia xin chia sẻ với các bạn một câu chuyện về hàng cũ và trái đắng khi mua phải hàng cũ kém chất lượng.

Xưởng trâu cày - nơi thải ra VGA cho đa phần máy tính cũ giá rẻ
Xưởng trâu cày – nơi thải ra VGA cho đa phần máy tính cũ giá rẻ

Vào khoảng đầu năm 2017, thị trường xuất hiện những loại đồng tiền ảo, đặc biệt là đồng Bitcoin. Giá trị đồng tiền ảo đấy rất cao, thậm chí có lúc cao ngất ngưởng tận vài chục ngàn đô la Mỹ / 1 Đồng Bitcoin. Từ đó, dân IT chuyển qua làm dân tài chính, thi nhau mua những dòng VGA khỏe như RX570, RX580 để về chạy kiếm tiền ảo. Thị trường IT chao đảo, số lượng VGA sản xuất ra không đủ nhu cầu cày “Bitcoin”. VGA lúc đó khan hiếm và được đẩy lên 1 mức giá cao khủng khiếp, chênh lệch so với giá đề xuất của hãng vài triệu đồng, thậm chí cả chục triệu đồng. Và rồi những trung tâm cày tiền ảo ra đời với hàng ngàn máy tính hoạt động hết công suất 24/24. Thậm chí người ta còn MOD lại sản phẩm để nó họat động hiệu suất gấp rưỡi thông số hãng đưa ra. Sức hoạt động của linh kiện đạt mức báo động.
Nhưng không lâu sau, giá đồng Bitcoin thoái trào và giảm xuống 1 cách thê thảm. Nhà đầu tư lo lỗ vốn bán tháo những dòng card VGA đó ra thị trường với giá rẻ hơn tận 1/10 giá trị thực tế. Những đơn vị kinh doanh máy tính cũ thu mua về sau đó bán lại cho khách hàng.
Ban đầu linh kiện đó vẫn dùng được bình thường, nhưng trước đó nó đã hoạt động hết hiệu năng liên tục vài ngàn giờ đồng hồ để cày tiền ảo. Khi mua về, sử dụng bình thường thì được, nhưng khi dùng những việc có hiệu suất đồ họa cao thì card sẽ lỗi dần và hỏng luôn.

Một bộ 6 Card VGA RX580 làm trâu cày
Một bộ 6 Card VGA RX580 làm trâu cày
Sản phẩm được làm mới bán ra thị trường máy tính cũ giá rẻ
Sản phẩm được làm mới bán ra thị trường máy tính cũ giá rẻ

Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Tính Cũ Giá Rẻ

Đối với một người bình thường, không am hiểu nhiều về phần cứng, linh kiện máy tính. Thì việc chọn mua một bộ máy tính cũ giá rẻ cho mình hẳn là rất khó khăn. Nhưng vì điều kiện tài chính, thì hàng cũ vẫn là một sự lựa chọn không tồi. Trần Gia xin chia sẽ cho bạn một số kinh nghiệm chọn mua máy tính cũ như sau.

  1. Đảm bảo linh kiện còn bảo hành của hãng ít nhất 3 tháng, để có một chút an tâm khi sử dụng hơn.
  2. Nhìn kỹ linh kiện không có vết hàn chì, chắp vá, thay IC. Vì sản phẩm điện tử khi được thay IC chợ với tuổi thọ kém thì chẳng bao lâu cũng sẽ hỏng.
  3. Tham khảo kỹ thông số trên linh kiện, đảm bảo khớp với thông số trong phần mềm CPUZ. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn kiểm tra cấu hình máy tính tại đây.
  4. Lựa chọn công ty bán máy cũ giá rẻ uy tín và bảo hành công ty ít nhất 1 tháng. Không nên mua những linh kiện cũ của cá nhân bao test…, hay bao đổi. Vì lúc mang về hỏng bạn chẳng thể biết kêu ai.

Ai Nên Mua Máy Tính Cũ Giá Rẻ?

Với những khuyến điểm ở trên mà chúng tôi đã trình bày. Thì việc sử dụng máy tính cũ chỉ nên dùng cho giải trí, gia đình, hay chơi game. Còn doanh nghiệp, hay cá nhân thường xuyên làm việc và tài liệu công việc nhiều thì tốt nhất không nên sử dụng máy tính cũ giá rẻ. Khi sản phẩm bị lỗi, trục trặc thường xuyên sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc của mình.

Mua máy tính cũ giá rẻ có thể mang về nhiều giá trị hơn so với giá tiền mình bỏ ra. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những ai biết mình đang mua gì. Và dĩ nhiên là phải chấp nhận rủi ro về sau.

Kết Luận

Trên đây là những chia sẻ của Trần gia đối với việc chọn mua máy tính cũ giá rẻ tới các bạn. Vậy có nên hay không cũng tùy thuộc vào tài chính, công việc của mỗi cá nhân sử dụng. Nếu lựa chọn máy cũ làm bạn đồng hành của mình trong công việc thì nên có chút ít kiến thức về linh kiện cũ. Hoặc lựa chọn những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo được sản phẩm sử dụng trong thời gian dài.

Hoặc các bạn có thể tham khảo dòng máy tính giá rẻ mới 100% của Trần Gia Computer tại đây